Yên Bái đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số trên địa bàn

Với mục tiêu để công dân, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng duy nhất tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) thực hiện các giao dịch tài chính hay các dịch vụ công trên môi trường điện tử thay vì phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cá nhân như hiện nay, thời gian qua phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh đã tăng cường đẩy nhanh triển khai cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, góp phần cùng toàn tỉnh đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân.

Từ rất sớm, tại điểm cấp Căn cước công dân của Công an tỉnh đã có rất đông người dân đến làm Căn cước công dân và đăng ký tài khoản ĐDĐT. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả đều rất hào hứng với việc làm thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT vì đây là đợt đầu tiên Công an tỉnh triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho người dân. Anh Đặng Quang Hưng, trú tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình là một trong những công dân đầu tiên được cấp tài khoản ĐDĐT, cho biết: Thủ tục đăng ký khá đơn giản, chỉ cần mang theo Căn cước công dân và cán bộ Công an cũng hướng dẫn rất nhiệt tình, trách nhiệm.

Cán bộ phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân và cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân.

Cũng là người đến làm thủ tục đăng ký tài khoản ĐDĐT trong đợt này, chị Lê Thị Linh, trú tại phường Nam Cường, thành phố Yên Bái chia sẻ: Việc sử dụng ĐDĐT có nhiều lợi ích cho nhân dân, các thủ tục hành chính có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải đến các cơ quan hành chính để giải quyết, ví dụ như việc thanh toán các hóa đơn, giao dịch cho đến các việc đơn giản như đóng tiền điện, tiền nước… Trước đây, việc cấp CCCD gắn chíp điện tử đã có nhiều tiện ích rồi, bây giờ ứng dụng tài khoản ĐDĐT lại càng ưu việt hơn.

Hiện tại, việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân được phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh thực hiện đồng thời với việc cấp đổi CCCD và cấp cho các công dân đã có CCCD gắn chíp. Khi đăng ký tài khoản ĐDĐT, công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp, với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân.

Với nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và việc triển khai cấp, quản lý CCCD gắn chíp cho công dân, khi người dân, doanh nghiệp sử dụng tài khoản ĐDĐT hay danh tính điện tử để thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin của công dân vào các đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây. Chính vì vậy, sử dụng tài khoản ĐDĐT không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giúp công dân tiết kiệm các chi phí kèm theo. Đặc biệt, không ai có thể mạo danh cá nhân, tổ chức trong thực hiện các giao dịch do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc được Bộ Công an quản lý.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Phan Nhật Tân, Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh cho biết: để đẩy nhanh công tác cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân trên địa bàn toàn tỉnh, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, để người dân hiểu rõ hơn về sự cần thiết và những lợi ích khi đăng ký tài khoản ĐDĐT, cũng như các giấy tờ cần mang theo khi đi đăng ký. Quy trình đăng ký tài khoản rất đơn giản, công dân chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và bản gốc các giấy tờ cần tích hợp để đối chiếu, các cán bộ Công an sẽ thực hiện các bước còn lại như cấp đổi, cấp mới CCCD gắn chíp thông thường.

Sau hơn 1 tháng nỗ lực triển khai thực hiện Cấp thẻ CCCD và tài khoản ĐDĐT cho công dân, Công an tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ và cấp định danh điện tử cho hơn 3200 trường hợp, qua đó góp phần cùng toàn tỉnh đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số trên địa bàn.

Với mục tiêu đưa các dịch vụ công thực hiện trên môi trường số thông qua tài khoản ĐDĐT, hiện nay, mọi công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, hoặc đã có Căn cước công dân gắn chíp đều được miễn phí khi đến làm thủ tục đăng ký cấp tài khoản ĐDĐT.

Bài, ảnh: Thiên Bình


Bài viết mới nhất: