Lực lượng CSGT hỗ trợ người dân du xuân an toàn

Sau thời gian dài phải tạm dừng do dịch Covid-19, các hoạt động vui chơi giải trí, các lễ hội đầu xuân đã và đang được nhiều địa phương trong tỉnh Yên Bái tổ chức với quy mô lớn, thu hút đông đảo khách du lịch cả trong và ngoài nước tới tham dự. Với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ người dân di chuyển được an toàn, thuận lợi, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Yên Bái đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ người dân di chuyển sau kỳ nghỉ Tết và tham dự các lễ hội đầu xuân.

Ngoài 80km đường thủy trên hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái còn có hơn 100km đường thủy nội địa trên Sông Hồng, Sông Chảy với trên 200 tàu, thuyền, sà lan đang hoạt động. Riêng tàu chở khách có khoảng 40 phương tiện hoạt động ở 4 tuyến cố định trên hồ Thác bà, 5 bến đò ngang.

Kiểm tra an toàn của các phương tiện vận chuyển hành khách trên khu vực hồ Thác Bà.

Bước vào mùa lễ hội đầu xuân 2023, Đội CSGT đường thủy thuộc Phòng CSGT, Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức rà soát, thống kê, kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hành khách trên lòng vùng hồ Thác Bà phục vụ các hoạt động lễ hội, kiên quyết không để các phương tiện thiếu an toàn tham gia vận chuyển hành khách, hàng hóa.

Kiên quyết không để các phương tiện chưa bảo đảm an toàn rời bến.

Ngoài việc kiểm tra giấy tờ, chứng chỉ của các chủ tàu, lái tàu theo quy định, thì mọi trang thiết bị bảo đảm an toàn cũng đều được kiểm tra rất kỹ lưỡng, đặc biệt là các trang bị như: áo phao cứu sinh, dụng cụ nổi …

Kiểm tra áo phao và dụng cụ nổi trên tàu nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

Các thiết bị bảo đảm cho công tác phòng cháy, chữa cháy cũng được đặc biệt quan tâm chú trọng kiểm tra cả về chất lượng và số lượng, với quyết tâm không để xảy ra tình trạng “trang bị cho có”.

Bình chữa cháy trang bị trên các phương tiện thủy được kiểm tra kỹ lưỡng

Cùng với việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, thì lực lượng CSGT đường thủy cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho người dân và du khách các biện pháp bảo đảm an toàn khi tham giao thông trên các phương tiện thủy. Do đó, 10 năm trở lại đây trong khu vực hồ Thác Bà không có tai nạn xảy ra.

Lực lượng CSGT đường thủy hướng dẫn hành khách sử dụng dụng cụ nổi khi có tình huống khẩn cấp.

Trong sáng ngày 30/1, UBND huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Đền Thác Bà, khai mạc Lễ hội Đền Thác Bà Xuân Quý Mão 2023, thu hút hàng nghìn lượt người dân đến tham quan và chiêm bái, lực lượng CSGT đường thủy cũng đã tăng cường lực lượng tổ chức phân luồng, hướng dẫn và phát gần 100 dụng cụ nổi cho người dân và du khách.

Hướng dẫn hành khách mặc áo phao đúng cách.

Sau Tết khắp nẻo đường người dân bắt đầu di chuyển trở về địa phương công tác, học tập hoặc tham dự các hoạt động lễ hội đầu xuân. Để giúp đỡ cũng như đồng hành cùng người dân, lực lượng CSGT Công an tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tiếp sức như phát nhu yếu phẩm (nước, bánh mỳ, sữa…) và tuyên truyền, phổ biến những quy định cần lưu ý khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Lực lượng CSGT đường thủy thành lập các điểm hỗ trợ người dân.

Em Đặng Thị Ngọc Mai ở xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cùng với bạn đồng hành cảm thấy hết sức bất ngờ và vui mừng khi được lực lượng CSGT trao tặng nước uống, bánh ngọt và hỗ trợ sửa chữa xe trên quãng đường di chuyển của mình.

Người dân được tặng nước uống, đồ ăn nhẹ, sửa xe, đổ xăng miễn phí

Chúng em toàn là con gái nên đi xe máy quãng đường dài cũng rất là mệt mỏi, tuy nhiên vì điều kiện thời gian không cho phép nên cũng phải cố gắng. Rất may là đến đây gặp được chốt của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ đã hỗ trợ kiểm tra xe giúp chúng em và phát nước uống, bánh ngọt, chúng em cảm thấy rất là vui và hy vọng sẽ có thêm nhiều người được giúp đỡ như chúng em – em Đặng Thị Ngọc Mai chia sẻ.

Nhiều người dân được hỗ trợ sửa xe và đổ xăng miễn phí.

Từ khi được triển khai đến nay đã có trên 3000 lượt người dân được lực lượng CSGT Công an tỉnh trao tặng nhu yếu phẩm và hỗ trợ xử lý khi phương tiện gặp sự cố.

Hình ảnh thường thấy tại các điểm hỗ trợ người dân của lực lượng CSGT.

Ông Hoàng Văn Tiến, thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: Tết năm nay tôi thấy tình hình TTATGT so với những năm trước là đảm bảo nhất, không có tình trạng uống rượu rồi lái xe hay lạng lách đánh võng…trên đường du xuân còn nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của lực lượng CSGT đây là niềm vui đầu xuân cho tôi và mọi người.

Ông Hoàng Văn Tiến được lực lượng CSGT hỗ trợ sửa xe và bố trí chỗ ngồi nghỉ nghơi sau khi di chuyển quãng đường dài.

Những món quà tuy không lớn về mặt giá trị nhưng là cả tấm lòng của cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSGT Công an tỉnh đồng hành, chia sẻ với người dân, để mọi người có thêm niềm vui, giảm bớt mệt mỏi trên hành trình quay lại các địa phương làm việc, công tác, học tập hoặc tham gia các lễ hội đầu xuân được an toàn.

Những món quà với cả tấm lòng được lực lượng CSGT trao tặng với mong muốn mọi người có thêm nhiều niềm vui trong năm mới.

Không phải chỉ trước, trong hay sau tết mà còn lâu dài, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân nhu yếu phẩm như là nước uống, khẩu trang, mũ bảo hiểm hoặc có thể là sửa chữa phương tiện, xăng xe, vừa đảm bảo TTATGT, vừa tuyên truyền và cũng đồng thời là hỗ trợ người dân xuyên suốt để bà con đi lại được an toàn – Trung tá Đinh Trọng Phong – Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát số 6, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết thêm.

Thực hiện: ĐỖ HUY, GIANG LƯƠNG


Bài viết mới nhất: