Nữ giảng viên Học viện Cảnh sát hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch

Nhận được thông tin có bệnh nhân cần nhóm máu rất hiếm O Rh- để phẫu thuật tim gấp, vừa hết tiết dạy, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài vội rời giảng đường đến Bệnh viện để hiến máu, cứu bệnh nhân.

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài hiện đang là giảng viên Khoa Ngoại ngữ, Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND). Chị kể, cách đây 9 năm, khi chuẩn bị sinh con đầu lòng, chị biết bản thân mình mang nhóm máu hiếm nên đã có mong muốn được chia sẻ nguồn máu quý giúp cộng đồng.

Được biết, ở Việt Nam có tới 99,96% số người thuộc nhóm máu Rh+ (O+ hoặc B+ hoặc A+ hoặc AB+, xếp theo tỷ lệ giảm dần) nhưng chỉ có 0,04%-0,07% số người thuộc nhóm máu Rh- (O- hoặc B- hoặc A- hoặc AB-). Theo Hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% trong cộng đồng được gọi là nhóm máu hiếm và dưới 0,01% gọi là nhóm máu rất hiếm.

Nữ giảng viên Học viện Cảnh sát hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch -0
Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài tham gia hiến máu cứu bệnh nhân phẫu thuật tim sáng 15/11.

Những người có nhóm máu Rh- ở nước ta thuộc cộng đồng người có nhóm máu hiếm (trong 10.000 người mới có 4-7 người mang nhóm máu Rh-). Trong đó, người mang nhóm máu O Rh- như Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài cho được các nhóm Rh- khác (A- hoặc B- hoặc AB-) nhưng chỉ nhận được của chính nhóm O- nên có thể gọi là nhóm máu rất hiếm.

Trước đây, dù nhiều lần đăng ký hiến máu nhưng chưa đủ điều kiện sức khỏe nên chị chưa được tham gia hiến, cho đến Chương trình “Giọt máu nghĩa tình” do Học viện CSND phát động trong tháng 6/2021, nữ giảng viên lần đầu tiên hiến máu thành công và luôn chờ cơ hội được đóng góp giọt máu đào của mình cho những bệnh nhân cần đến.

Nữ giảng viên Học viện Cảnh sát hiến máu hiếm cứu bệnh nhân nguy kịch -0
Nữ giảng viên trong lần tham gia hiến máu tại Học viện CSND.

“Với cộng đồng nhóm máu hiếm, việc có thể tương trợ, chia sẻ nguồn máu kịp thời khi nguy cấp là vô cùng cấp thiết. Qua mấy lần sinh em bé đều phải mổ nên hơn ai hết, tôi thấu hiểu rõ sự hiểm nguy kề cận khi nhóm máu hiếm luôn cạn kiệt trong ngân hàng máu, còn những người có nhóm máu hiếm thì lại quá ít ỏi”, Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hoài chia sẻ.

Chị đã tham gia câu lạc bộ “Máu hiếm miền Bắc” và luôn mong muốn mình có đủ sức khoẻ, đủ điều kiện để chia sẻ nguồn sống cho người khác. Sáng 15/11, nhận tin từ câu lạc bộ về việc có ca mổ ở Bệnh viện Tim đang cần gấp 4 đơn vị nhóm máu O Rh-, chị đã lập tức đăng ký. Vừa hết tiết dạy cũng là lúc trời gần trưa, chị đến Bệnh viện kiểm tra sức khỏe và đã hiến máu giúp người bệnh mổ cấp cứu, qua cơn nguy kịch.

Hiến máu xong, nữ Thiếu tá quay trở lại đơn vị công tác như bình thường. Hành động của chị không chỉ cứu giúp một sinh mạng trong cơn nguy kịch mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp người cán bộ, chiến sỹ Công an nỗ lực nâng cao sức khỏe, vì nhân dân phục vụ, cống hiến cho cộng đồng…

                                                                                                                                                     theo cand.com.vn


Bài viết mới nhất: