Hiệu quả từ diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân”

Phát huy hiệu quả diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân”, thời gian qua, Công an các đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã không ngừng củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa lực lượng Công an với Nhân dân, xây dựng lực lượng Công an Nhân dân trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân.

Diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” là một trong những hoạt động chính trị quan trọng được Ban Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm và chỉ đạo. Theo đó, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức theo định kỳ. Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, “Nói cái đúng, nhận cái sai, lắng nghe tiếng nói từ nhân dân”. Những năm qua, diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” được Công an tỉnh Yên Bái triển khai hiệu quả. Qua đó, tiếp thu ý kiến hai chiều từ người dân và Công an, giúp mối quan hệ này ngày càng khăng khít, phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vừa tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân” tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình. Tại diễn đàn, các Đại biểu đại diện cho quần chúng Nhân dân của 11 thôn trên địa bàn xã được Thiếu tá Lương Văn Chiến, Trưởng Công an xã Tân Hương báo cáo thông tin về tình hình An ninh trật tự trên địa bàn, công tác xây dựng lực lượng Công an xã, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Theo đó, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 7 vụ, với 14 đối tượng liên quan đến trật tự an toàn xã hội, Công an xã đã tiếp nhận và xử lý 2 vụ, 7 đối tượng; Tổ chức xác minh và bắt giữ 1 đối tượng truy nã bàn giao cho Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn giải quyết kịp thời nhiều vụ việc, các mâu thuẫn ngay tại cơ sở không để bị động, phát sinh thành điểm nóng. 

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp xoay quanh tình hình An ninh trật tự ở địa phương, đặc biệt có nhiều ý kiến đánh giá cao kết quả việc thực hiện đề án đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Cùng với đó là các ý kiến đóng góp cho Công an các xã, thị trấn, Công an huyện về tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân; công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị; duy trì và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm ở cơ sở… 

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị giải đáp những thắc mắc về các thủ tục hành chính, như: các thủ tục và cách làm căn cước công dân, thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, chuyển hộ khẩu. Người dân cũng yêu cầu lực lượng Công an giải đáp về việc xử phạt hành chính đối với các trường hợp đánh bắt thủy sản trái phép, các đối tượng trộm cắp vặt, đối tượng nghiện ma túy và đề nghị ngành chức năng cần mạnh tay hơn với những trường hợp tái phạm… 

Ngoài những ý kiến đóng góp chân tình để xây dựng lực lượng Công an xã, thông qua diễn đàn, quần chúng Nhân dân còn cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp lực lượng Công an trong việc điều tra, xác minh, xử lý các vụ việc liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. 

Ông Lý Văn Thắng, trú tại thôn Khe Mạ, xã Tân Hương, huyện Yên Bình cho biết: Việc tổ chức diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” là một cách làm hay và cần thiết. Qua diễn đàn người dân có thể thẳng thắn phát biểu ý kiến đóng góp cho lực lượng Công an những cái gì được và cái gì chưa được, những điểm cần phát huy, những điểm cần khắc phục. Công an kịp thời tiếp nhận, xác minh và xử lý thông tin từ quần chúng Nhân dân…”. 

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Trịnh Huỳnh Sơn, Trưởng Công an huyện Yên Bình cho biết: Với tinh thần cầu thị, lực lượng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của Nhân dân. Đồng thời, giải đáp thỏa đáng những vướng mắc của người dân trên các lĩnh vực. Qua đó, có biện pháp khắc phục những hạn chế, thiếu xót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành và đóng góp nhiều hơn nữa các ý kiến của người dân để lực lượng Công an cơ sở nói riêng và Công an huyện nói chung hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Ghi nhận tại diễn đàn ở các địa phương khác như: thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu… đều cho thấy, việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã được Nhân dân đặc biệt quan tâm và đánh giá cao. Các đồng chí Công an chính quy được điều động về cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham mưu có hiệu quả cho chính quyền địa phương với những giải pháp hay, cách làm mới trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở. Góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. 

Trong trận chiến chống đại dịch Covid-19 đang hết sức căng thẳng, lực lượng Công an cơ sở đã thực sự phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, họ đã trực tiếp tham gia tại các chốt kiểm soát y tế 24/24h, bảo vệ tuyệt đối an toàn ANTT tại các điểm chốt; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh ở cơ sở… 

“Nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Nhân dân là biện pháp tốt giúp lực lượng Công an toàn tỉnh trưởng thành hơn, phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm của mình. Qua đó, kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu xót cần khắc phục, góp phần xây dựng Công an tỉnh Yên Bái ngày càng trong sạch, vững mạnh. Diễn đàn “Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” là một hoạt động chính trị quan trọng của lực lượng Công an tỉnh, qua đó phát huy hiệu quả quyền dân chủ của công dân trong công tác giữ gìn An ninh trật tự, bảo vệ An ninh Tổ quốc trong tình hình mới…”, Đại tá Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết.

Phòng PX03


Bài viết mới nhất: