Câu hỏi:
Đỗ Hương Trang (tổ 26 phườg Đồng Tâm - TP Yên Bái)
02/06/2011
Tôi muốn biết về tình hình vi phạm tệ nạn xã hội của tỉnh ta tính đến thời điểm này, xin các anh cho biết số liệu cụ thể, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi vị thành niên. Xin cảm ơn!!
Trả lời:

Trước tiên rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến tình hình tệ nạn xã hội của tỉnh nhà, về câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau: 

Các ngành chức năng của tỉnh Yên Bái đã tập trung triển khai, thực hiện hiệu quả nhiều biện pháp nhằm làm giảm tệ nạn xã hội ở tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, tình hình tệ nạn xã hội của tỉnh Yên Bái có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là số người nghiện ma túy và số người nghiện HIV/AIDS hiện nay của tỉnh Yên Bái khá cao (được xếp trong số 10 tỉnh dẫn đầu của cả nước), cụ thể như sau: 

– Tệ nạn đánh bc diễn biến không phức tạp, tuy nhiên tình trạng đánh bạc và tổ chức đánh bạc vẫn diễn ra ở nhiều nơi, một số điểm gây bức xúc trong nhân dân, hình thức chơi lô, đề vẫn xảy ra, núp bóng hoạt động ở các đại lý bán vé xổ số, quán nước vỉa hè…. Trung bình hàng năm lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ khoảng 80 vụ đánh bạc với hơn 300 đối tượng tham gia đánh bạc. 

Tệ nạn mại dâm: số đối tượng tham gia hoạt động mại dâm không nhiều, thường hoạt động lén lút ở các nhà nghỉ, quán karaoke. Trung bình hàng năm lực lượng Công an phát hiện và bắt giữ khoảng 5 đến 10 vụ mại dâm. 

Về người nghiện ma tuý đã có xu hướng giảm, song giảm chưa đáng kể, tập trung chủ yếu ở lứa tuổi lao động, đa số nhiễm HIV/AIDS (chiếm trên 50% số người nhiễm HIV/AIDS toàn tỉnh) và gây ra trên 60% các vụ phạm pháp hình sự như trộm cắp, cướp giật. Hiện nay toàn tỉnh có 2.258 người nghiện ma túy. 

Về tình hình dịch bệnh HIV/AIDS: số người nhiễm HIV mới phát hiện trong những năm gần đây có xu hướng giảm, tuy nhiên dịch HIV vẫn đang diễn biến phức tạp, ngưòi nhiễm HIV là phụ nữ có xu hưóng tăng, số người nhiễm HIV/AIDS vẫn ở mức cao. Dịch vẫn đang tập trung ở nhóm nguy cơ cao; nhóm nghiện chích ma tuý, nhóm mại dâm, người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu ở nhóm người trẻ tuổi (từ 13 đến 49 tuổi), chiếm 90% tổng số người nhiễm HIV. 

Số người nhiễm HIV được phát hiện toàn tỉnh Yên Bái đến ngày 30/3/2011 là 4.448, trong đó số người nhiễm HIV có địa chỉ tại Yên Bái là 3.719. Số bệnh nhân HIV đã chuyển sang AIDS là: 971 (trong đó đã tử vong do AIDS là 425 người). 
Tình hình tr em vi phm pháp lut: tiếp tục có chiều hướng gia tăng,  với những diễn biến phức tạp cả về mức độ, tính chất nghiêm trọng. Nguyên nhân trẻ em vi phạm pháp luật, trước hết là do việc quan tâm, chăm sóc và quản lý, giáo dục của từng gia đình còn chưa sâu sát, thiếu sự quan tâm đến việc học tập, các nhu cầu tâm sinh lý, tình cảm của trẻ em; Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đối với trẻ em còn chưa được quan tâm đúng mức; tác động của mạng Internet, các ấn phẩm văn hoá đồi truỵ, trò chơi bạo lực… đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập, sinh hoạt của trẻ em, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. 

Trung bình hàng năm, lực lượng Công an phát hiện và lập hồ sơ xử lý từ 25 đến 30 vụ với hơn 50 đối tượng là trẻ vị thành niên có hành vi vi phạm pháp luật, trong đó tập trung vào nhóm các hành vi: Trộm cắp tài sản, Cố ý gây thương tích, ngoài ra có cả trẻ vị thành niên phạm tội hiếp dâm.           

Thành Trung (phamthanhtrung81@gmail.com)

Câu hỏi:
do duc toan (thon 3 xa yen hop-van yen-yen bai)
30/06/2011
toi thay o xa toi cong an xa duoi nguoi vi pham giao thong tu xa nay qua xa khac la dung hay sai.
Trả lời:

Ban Biên tập trang tin điện tử Công an tỉnh Yên Bái đã chuyển câu hỏi của độc giả Đỗ Đức Toàn đến phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và nhận được câu trả lời bạn đọc như sau:

Căn cứ vào Pháp lệnh Công an xã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua tại phiên họp thứ 14 ngày 21/11/2008, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2009. Phòng Cảnh Sát Giao Thông-Công an tỉnh Yên Bái trả lời như sau.
– Tại khoản 4 điều 9 Pháp lệnh Công an xã quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Công an xã: ‘’Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức và lực lượng khác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội theo quy định của pháp luật; bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ tính mạng, tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã’’.
– Tại khoản 11 điều 9 Pháp lệnh Công an xã quy định: ‘’Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và thực hiện một số biện pháp công tác công an theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ công an để bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã’’.
Như vậy, trong phản ánh của công dân Đỗ Đức Toàn: Thì việc Công an xã đuổi người vi phạm giao thông từ xã này qua xã khác là các đồng chí Công an xã làm việc có tinh thần trách nhiệm kiên quyết xử lý người vi phạm.
Song, tuỳ từng trường hợp cụ thể người vi phạm giao thông đó có biểu hiện vi phạm pháp luật như: có dấu hiệu phạm pháp hình sự, không chấp hành hiệu lệnh của người kiểm soát giao thông hoặc cản trở lực lượng Công an làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông thì việc đuổi bắt là cần thiết. Nếu lực lượng Công an xã đang làm nhiệm vụ mà ghi nhận được biển số xe hoặc biết rõ nhân thân, lai lịch của người vi phạm luật giao thông thì không nhất thiết phải truy đuổi. Lực lượng Công an xã chỉ cần lập biên bản có xác nhận của nhân chứng về hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm và biển số xe mà ngưòi đó điều khiển . Sau đó sẽ tổ chức truy xét sau.

Câu hỏi:
Hoang Quynh Hanh (Luc Yen - Yen Bai)
07/03/2012
Cho em hoi nam nay tinh minh co tuyen thi sinh nu thi vao cac truong cong an khong? Neu co thi doi tuong duoc tham gia du thi nhu the nao?
Trả lời:

Năm 2012, việc tuyển học sinh nữ vào các trường Công an nhân dân được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ 10 đên 15% tổng chỉ tiêu của từng trường theo từng ngành học; không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi.
Bạn là đối tượng học sinh dự tuyển vào các trường Công an nhân dân phải qua sơ tuyển tại Công an tỉnh Yên Bái; hồ sơ đăng ký dự tuyển mua tại Công an huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu (trường hợp của bạn mua tại Công an huyện Lục Yên – tỉnh Yên Bái), các bước tiếp theo bạn sẽ được cán bộ mà bạn tiếp xúc hướng dẫn cụ thể.
Lịch sơ tuyển tại Công an huyện Lục Yên là thứ 3, ngày 03/4/2012.

Câu hỏi:
Phan Quốc Thịnh (Phú Thọ)
13/03/2012
Em muốn hỏi . Em muốn tham gia lực lượng CA . Nhưng qua tìm hiểu em được biết nghành k tuyển người có lý lịch 3 đời k rõ ràng . Ông nội em theo ngành . Tất cả mọi người đều tốt nhưng mỗi bố em có tiền án tiền sự. E thiết tha xin hỏi liệu có cách nào để em được thi vào ngành ko ? Đợi phản hồi. Em xin cảm ơn.
Trả lời:

Em có nguyện vọng tham gia lực lượng Công an như vậy là rất đáng quý. Về câu hỏi của em, chúng tôi chưa có thông tin cụ thể nên chưa trả lời em chính xác được, tuy nhiên Ông nội em là người trong ngành Công an nên cũng không phải lo lắng về vấn đề lý lịch không rõ ràng. Đối với vấn đề của bố em là tiền án, hay tiền sự cụ thể như thế nào? Để có câu trả lời chính xác bạn nên liên hệ trực tiếp với cán bộ làm công tác tuyển sinh thuộc Công an huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu để câu trả lời chính xác, chúng tôi nghĩ em có thể vẫn đủ điều kiện để tham gia dự tuyển vào lực lượng công an, chúc em thành công.

Câu hỏi:
NGUYỄN THU HƯƠNG (Yên Bái)
18/03/2012
Năm 2012, công an tỉnh Yên bái tuyển bao nhiêu chỉ tiêu thí sinh nữ để dự thi vào các trường đại học, học viện thuộc công an? với nữ thí sinh tham gia sơ tuyển có tiêu chuẩn như thế nào thì trúng tuyển? em gái tôi cao 1m56 nặng 44kg có được không? xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

– Năm 2012, không hạn chế tỷ lệ nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi. Việc tuyển học sinh nữ vào các trường Công an nhân dân (Học viện, Đại học, Trung cấp)được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ 10 đên 15% tổng chỉ tiêu của từng trường theo từng ngành học.
– Tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng đối với nữ giới là: Cao từ 1,58 m đến 1,75 m, cân nặng từ 45kg đến 60kg. Đối với học sinh thuộc Khu vực I (KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số theo từng giới được hạ thấp 02cm về chiều cao, 02kg cân nặng.
Do đó bạn có nguyện vọng vào ngành Công an thì hãy đăng ký dự sơ tuyển ngay tại Công an huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đăng ký hộ khẩu.