Giữ vững ANTT góp phần xây dựng Nông thôn mới

Ðảm bảo an ninh trật tự có ý nghĩa quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thời gian qua Công an xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn luôn chủ động tham mưu cho Ðảng ủy, UBND xã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Tiến hành tuần tra, kiểm soát, xuống từng hộ dân tuyên tuyền, vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ…Đó là những công việc được Công an xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn triển khai, thực hiện ngay từ đầu năm, nhằm làm tốt công tác bảo đảm ANTT, cùng chính quyền và Nhân dân quyết tâm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu. Với nhiều cách làm hay, nhiều mô hình bảo đảm ANTT thiết thực, hiệu quả của lực lượng Công an xã Thượng Bằng La đã được chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Ông Hoàng Đình Mưu, Chủ tịch UBND xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn cho biết: “Từ khi lực lượng Công an chính quy về xã tình hình ANTT đã được kiểm soát tốt hơn, các đối tượng nổi cộm trên địa bàn được quản lý chặt chẽ, các vụ việc gây mất trật tự an toàn xã hội ngày càng giảm… Do các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới là rất cao, vì vậy vai trò của các đồng chí Công an xã là rất quan trọng, phấn đấu không có các vụ việc xảy ra trên địa bàn, là yếu tố quan trọng góp phần cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn”.

Công an xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn triển khai công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Là địa phương giáp ranh với nhiều xã của huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với 2 tuyến quốc lộ chạy qua, Thượng Bằng La có nhiều điều kiện thuận lợi để giao thương, phát triển kinh tế của địa phương, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp đảm bảo và giữ vững ANTT trên địa bàn. Đồng thời chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; nắm chắc địa bàn, rà soát, xác định rõ những đối tượng, những vấn đề nổi cộm về ANTT để tập trung giải quyết; tích cực vận động người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Đại úy Hoàng Tiến Mạnh, Trưởng Công an xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn cho biết: “Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cảm hóa, gọi hỏi răn đe các đối tượng trong diện quản lý. Công an xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng và duy trì nhiều mô hình đảm bảo ANTT. Một số mô hình như “Tiếng kẻng an ninh”, “Bóng điện an ninh”, “Tổ tự quản về ANTT”… đã giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời các vụ việc, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa tội phạm trên địa bàn. Do làm tốt công tác phòng ngừa mà dịp tết Nguyên Đán Nhâm dần 2022 trên địa bàn không xảy ra vụ việc phức tạp về ANTT, người dân đón tết an toàn”.

Với sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương, lực lượng Công an xã Thượng Bằng La đã nhanh chóng chuyển hóa nhiều điểm nóng phức tạp về ANTT, các loại tội phạm từng bước được đẩy lùi, ANTT được giữ vững. Trong năm 2021, chỉ xảy ra 04 vụ việc, với 09 đối tượng liên quan đến công tác đảm bảo ANTT; đã xử phạt hành chính 03 vụ, 08 đối tượng…Cùng với đó, việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân được lực lượng Công an xã Thượng Bằng La thực hiện nhanh, gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến liên hệ công việc, được Nhân dân ghi nhân, đồng tình ủng hộ.

Nhờ triển khai, thực hiện hiệu quả các biện pháp về đảm bảo ANTT, tạo được một thế trận an ninh liên hoàn, bịt kín sơ hở, không để các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội có cơ hội phát sinh, hoạt động. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT của địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân xã Thượng Bằng La yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu…

Bài, ảnh: Thiên Bình, Văn Cường


Bài viết mới nhất: