Làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở, góp phần bảo đảm an ninh trật tự

Những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở thường xuyên được cấp ủy, chính quyền huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Thực tế cho thấy, ở đâu làm tốt công tác hòa giải, ở đó ANTT, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và phát huy.

Ngày 21/5/2010, ông Nguyễn Đình Tước, trú tại thôn Miếu Hạ, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình có đơn đề nghị UBND xã giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình ông và hộ gia đình ông Trương Mai Sơn. UBND xã Thịnh Hưng đã thụ lý và tiến hành hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Từ đó đến nay, ông Tước đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên các cấp và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần giải quyết nhưng không nhận được sự hợp tác của gia đình ông Sơn.

Công an xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vận động người dân hòa giải, góp phần bảo đảm ANTT.

Mâu thuẫn đẩy lên đến đỉnh điểm mỗi khi ông Tước canh tác thì ông Sơn đến cản trở, nhổ mốc ranh giới và khi ông Tước bán cây thu hoạch trên phần đất của gia đình, ông Sơn cùng với người nhà đã ngăn cản, không cho bốc gỗ lên xe. Nhận được tin báo, Công an xã đã cùng với chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường tiến hành vận động, đồng thời lập biên bản theo quy định.

Qua tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc từ trước đến thời điểm xảy ra vụ việc, Công an xã Thịnh Hưng đã đến nhà ông Sơn tuyên truyền, vận động, giải thích, vận động các thành viên trong gia đình ông Sơn chấp hành các quy định của Nhà nước. Sau một thời gian vận động, gia đình ông Sơn đã nhận thức được việc làm của mình, tự nguyện xin hòa giải và mua lại diện tích đất đã được cấp cho ông Tước. Vụ việc được giải quyết dứt điểm đã mang lại bình yên cho thôn, xóm.

Những vụ việc tranh chấp đất đai thường liên quan đến nhiều cá nhân, gia đình, nếu không giải quyết tốt công tác hòa giải sẽ dẫn đến có thể mâu thuẫn lớn hơn, mất đi sự đoàn kết trong xã, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn. Do vậy lực lượng Công an xã Thịnh Hưng đã chủ động bám sát địa bàn để nắm tình hình và tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương các biện pháp xử lý, đồng thời giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra, không để kéo dài, trở thành “điểm nóng”, gây bức xúc trong nhân dân – Đại úy Nguyễn Ngọc, Trưởng Công an xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình chia sẻ.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các ngành, đoàn thể của xã tiến hành hòa giải được 8 vụ, còn 7 vụ việc đang trong quá trình giải quyết theo quy định. Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, biết tranh thủ những người có uy tín; vận dụng mềm dẻo giữa các yếu tố luật pháp và luật tục, phù hợp với đặc điểm tâm lý của người dân, Công an xã Thịnh Hưng đã tham mưu cho chính quyền và các ngành chức năng giải quyết dứt điểm, hiệu quả các vụ tranh chấp đất đai diễn ra trên địa bàn, kể cả những vụ tranh chấp, khiếu kiện kéo dài.

Thượng tá Trịnh Huỳnh Sơn, Trưởng Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, để hòa giải thành công những mâu thuẫn ngay từ cơ sở thì lực lượng Công an xã phải nắm rõ nội tình và bản chất của sự việc, tìm hiểu gia cảnh của từng đối tượng để thuyết phục, động viên họ chủ động rút đơn kiện, việc lớn biến thành việc nhỏ, việc nhỏ biến thành việc không có. Bên cạnh đó cũng phải tranh thủ sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn thì công tác hòa giải mới đạt hiệu quả cao, góp phần giữ bình yên từ cơ sở.

Ông Lương Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái khẳng định: “Lực lượng Công an xã đã góp phần rất quan trọng trong công tác giữ gìn ANTT và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trên địa bàn, tham mưu tốt cho Đảng ủy, chính quyền giải quyết hiệu quả các vụ việc, đặc biệt là các đơn thư khiếu nại liên quan đến tranh chấp đất đai, có vụ kéo dài hàng chục năm đã được giải quyết dứt điểm, kịp thời”.

Tranh thủ sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn thực hiện tốt công tác hòa giải mâu thuẫn trong nhân dân, chủ động nắm bắt tình hình và giải quyết dứt điểm, hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT, đẩy mạnh triển khai và phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng Công an xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã góp phần giữ vững sự bình yên của cuộc sống người dân trên địa bàn.

Thực hiện: Cảnh Toàn, Giang Lương


Bài viết mới nhất: