Phát huy vai trò của người cao tuổi, người có úy tín trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xác định công tác bảo đảm ANTT phải gắn liền với xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua, lực lượng Công an trong cả nước đã chú trọng phát huy vai trò quan trọng của các trưởng thôn, trưởng bản, người cao tuổi và người có uy tín trong cộng đồng dân cư để từ đó đẩy mạnh thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển một cách sâu, rộng. Đặc biệt là tại các địa bàn vùng xâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi mà bọn tội phạm vẫn thường xuyên lợi dụng để xúi giục, lôi kéo người dân thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Thông qua những việc làm cụ thể, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư đã phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cho quê hương.

Hội người cao tuổi xã Bản Công bàn giao súng tự chế do người dân tự giác giao nộp.

Đều đặn hàng tuần, ông Tráng A Thông lại cùng giao ban với lực lượng Công an xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tại cuộc giao ban, các thông tin như tuyên truyền vận động người dân hiến đất mở đường, tình hình di dịch cư tự do, xuất cảnh trái phép…đều được ông ghi chép tỉ mỉ và báo cho lực lượng Công an để cùng phối hợp giải quyết và sau đó tuyên truyền ngược lại cho bàn con ở thôn bản nắm bắt được.

Ông Tráng A Thông tâm sự:“Mình ở thôn bản thì chú ý nắm bắt tình hình của bà con, nhà nào có mâu thuẫn, xích mích hay tranh chấp đất đai thì báo với lực lượng Công an để kịp thời giải quyết ngay. Nhà nào khó khăn về kinh tế thì cũng phải giúp người ta chăn nuôi, trồng cấy, không để người ta xuất cảnh trái phép hay chặt phá cây rừng, đốt nương làm rẫy trái phép”.

Với vai trò Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Bản Công và là người có uy tín trong cộng đồng, ông Tráng A Thông đã cùng phối hợp với lực lượng Công an xã Bản Công thường xuyên tuyên truyền, tổ chức cho hàng ngìn hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật; vận động người dân hiến hàng nghìn m2 đất mở đường, xây dựng nông thôn mới, không di dịch cư tự do, xuất cảnh trái phép, không chế tạo, tàng trữ, sử dụng súng tự chế…Cũng từ những thông tin do ông cung cấp, lực lượng Công an đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn phức tạp, kéo dài trong quần chúng nhân dân.

Anh Thào A Sử, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu cho biết lực lượng Công an xã cùng với những người cao tuổi, người có uy tín thường đến tạn nhà, tuyên truyền bằng tiếng dân tộc nên rất dễ hiểu, từ đó chúng tôi cũng biết được việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế vừa nguy hiểm lại vừa vi phạm pháp luật nên đã chủ động giao nộp cũng như vận động người thân không chế tạo, cũng như sử dụng súng tự chế để đi săn bắn.

Là tỉnh miền núi khó khăn, nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, với 30 dân tộc cùng chung sống. Do đó hàng năm, Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Hội Người cao tuổi các cấp lựa chọn, động viên người cao tuổi tích cực, người có uy tín tham gia và làm nòng cốt trong tổ công tác hòa giải, tổ dân phòng, tổ tự quản, tổ an ninh nhân dân. Qua đó, đã hòa giải thành công hàng ngàn vụ việc mâu thuẫn, xích mích trong nội bộ nhân dân; duy trì, củng cố 559 tổ an ninh nhân dân, 214 tổ an ninh xung kích, trên 1300 tổ hòa giải với gần 8000 thành viên tham gia, từ đó góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.

Người có uy tín huyện Trạm Tấu phối hợp với lực lượng Công an tổ chức cho người dân ký cam kết không vi phạm pháp luật.

“Hội người cao tuổi tỉnh đã vận động hội viên, người có uy tín tích cực tham gia các chương trình phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, đảm bảo TTATGT trên địa bàn. Cung cấp những nguồn tin có giá trị cho lực lượng Công an kịp thời xử lý để không có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời còn tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân” – Ông Đỗ Trọng Tài – Phó chủ tịch hội người cao tuổi, tỉnh Yên Bái cho biết thêm.

Trong 5 năm, từ năm 2016 đến năm 2021, với lợi thế là người có uy tín, trình độ, lại giữ vị trí cao trong các dòng họ lớn ở địa bàn khu dân, những người cao tuổi, có uy tín đã tích cực tuyên truyền vận động người thân, nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an trên 9000 nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng Công an làm rõ gần 5000 vụ việc, xử lý trên 6.000 lượt người vi phạm.

Thượng tá Nguyễn Trọng Chức – Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết Trong thời gian tới để củng cố cũng như phát huy hơn nữa vai trò của người cao tuổi và người có uy tín, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp với hội người cao tuổi các cấp để thực hiện tốt các quy chế phối hợp, cũng như các mục tiêu cụ thể về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời củng cố và tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ đó xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc hơn

Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, những người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tại các địa bàn tỉnh Yên Bái đang tích cực phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, cũng như xây dựng và  phát triển kinh tế tại địa phương.

Bài, ảnh: ĐỖ HUY


Bài viết mới nhất: