Tiện ích ứng dụng “Báo cháy 114”

App “Báo cháy 114” được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) triển khai áp dụng trên toàn quốc từ 1/11. Đây là bước triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác PCCC và CNCH, tạo thêm kênh thông tin thông báo nhanh về các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn đến lực lượng chức năng, vừa giúp người dân tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn một cách nhanh nhất. Tại tỉnh Yên Bái, việc triển khai App “Báo cháy 114” được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh tích cực hướng dẫn cán bộ, công nhân viên, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương và nhân dân.

Cài đặt app “Báo cháy 114”, mọi người có thể truy cập mạng Google Play (đối với hệ điều hành Android), Apple Store (đối với hệ điều hành iOS), để tìm kiếm và tải app “Báo cháy 114” về cài đặt như một ứng dụng bình thường. Ứng dụng “Báo cháy 114” sẽ giúp người dùng, xem và phát hiện được các sự cố nào đang ở gần mình trong bán kính dưới 5 km, hoặc tất cả vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố đang diễn ra. Đây là một ứng dụng báo cháy bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114).

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn tiểu thương tại Chợ phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cài đặt App “Báo cháy 114”.

Ngoài ra, người dùng có thể báo an toàn bằng cách chạm vào nút “Tôi an toàn” trên giao diện; khi đó thông tin được gửi đến bạn bè trong danh sách để thông báo tình trạng bản thân. Qua đó, giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố; đánh giá được cơ bản tình hình vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Đồng thời, đưa ra phương án để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ kịp thời, phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra.

Thượng tá Lê Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng tại Công an các huyện, thị xã thành phố đến các chợ, cửa hàng xăng dầu và lồng ghép tại cuộc họp, hội nghị của xã, bản để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng app “Báo cháy 114”.

Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn các hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh cài đặt và sử dụng App “Báo cháy 114”.

Cùng với cán bộ chiến sĩ Phòng PCCC và CNCH đi hướng dẫn cài đặt sử dụng app “Báo cháy 114” cho các tiểu thương tại Chợ phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái. Sau khi được cán bộ Cảnh sát Phòng PCCC và CNCH hướng dẫn cài đặt thành công và giới thiệu các tính năng, tiện ích. Bà Đỗ Thị Tuyến, chủ một quầy hàng, phấn khởi: Tôi thấy app “Báo cháy 114” là ứng dụng rất hữu ích, vì trong app có tính năng gọi video nhanh chóng tới lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ngay khi xảy ra sự cố, qua đó lực lượng cảnh sát sẽ nhìn thấy đám cháy, để trước khi lực lượng chữa cháy đến thì hướng dẫn chúng tôi xử lý nhanh, kịp thời ngay từ ban đầu, sẽ giảm thiểu được sự lây lan và tránh được thiệt hại lớn.

Còn Ông Hoàng Ngọc Nghiêm, Ban quản lý Chợ phường Minh Tân, thành phố Yên Bái cho biết: Tôi thấy app “Báo cháy 114” này rất tiện ích. Vì ngoài tính năng báo cháy, app còn có tính năng hướng dẫn người dân kỹ năng thoát nạn khi gặp đám cháy, cháy nổ, xe ô tô, khu lũ lụt, động đất… Thời gian tới, Ban Quản lý chợ sẽ tuyên truyền, hướng dẫn 100% tiểu thương trong chợ có điện thoại Smartphone cài đặt và sử dụng ứng dụng này.

App “Báo cháy 114” là số hóa cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả cao trong công tác PCCC và CNCH, tạo thêm kênh thông tin thông báo về các vụ cháy, nổ, sự cố, tai nạn đến lực lượng chức năng; giúp người dân tiếp nhận các kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn, cũng như nhận được sự hướng dẫn, trợ giúp trực tiếp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH một cách nhanh nhất khi gặp các tình huống khẩn cấp.

Bài ảnh: Cảnh Toàn, Văn Cường


Bài viết mới nhất: