Người dân miền núi Yên Bái hào hứng với biển số định danh

          Từ ngày 15/8, Thông tư 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới chính thức có hiệu lực. Sau một thời gian triển khai thực hiện Thông tư của Bộ Công an, với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sỹ làm công tác đăng ký xe trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã tận tình hướng dẫn Nhân dân đến làm thủ tục nộp hồ sơ cấp, thu hồi biển số xe theo quy định mới một cách nhanh gọn, hiệu quả.

Trong tuần đầu triển khai thực hiện, nhiều người dân còn bỡ ngỡ hay thiếu thông tin nên việc hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát giao thông phải chi tiết và đầy đủ hơn. Đến thời điểm này việc cấp biển số xe theo mã định danh tại tỉnh Yên Bái đang được triển khai nhanh gọn và hiệu quả. Nhiều vướng mắc của người dân nhanh chóng được Cảnh sát giao thông hướng dẫn, giải quyết.

Thay vì phải nhập thông tin thủ công như trước đây, thì giờ đây cán bộ làm công tác đăng ký xe tiến hành kiểm tra đối chiếu nội dung trong hồ sơ đăng ký xe với thực tế xe, chụp ảnh phương tiện, scan toàn bộ giấy tờ liên quan và đồng bộ thông tin lên hệ thống đăng ký, quản lý xe…. Mọi thủ tục đều được thực hiện một cách nhanh chóng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp biển số định danh.

Anh Bùi Văn Phụng, nhân viên Đại lý xe Toyota trên địa bàn tỉnh Yên Bái cho biết anh rất hài lòng với thái độ, tác phong phục vụ nhân dân của cán bộ Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái khi hướng dẫn người dân thực hiện các thao tác thủ tục hành chính một cách nhanh gọn. Anh cũng rất hào hứng với việc triển khai cấp biển số theo mã định danh, anh Phụng chia sẻ: Theo tôi trong công tác quản lý con người và phương tiện thì việc cấp biển số theo mã định danh là rất cần thiết. Trên thực tế, bước đầu rất nhiều người dân vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ về việc cấp biển số theo mã định danh là như thế nào, vì có một số thủ tục thay đổi, tuy nhiên khi các bước thực hiện thủ tục hành chính đi vào hoạt động trơn tru rồi thì sẽ không có vấn đề gì, người dân rất hoan nghênh và yên tâm.

Việc thực hiện cấp theo mã định danh, biển số cấp theo mã định danh được hiểu là biển 5 số được cấp theo Thông tư 24 của Bộ Công an. Biển 3 số, 4 số không được coi là biển số định danh. Đối với chủ xe là công dân Việt Nam, biển số xe cấp theo số định danh cá nhân của chủ xe. Đối với chủ xe là người nước ngoài, biển số xe cấp theo số định danh của người nước ngoài, được xác định bằng hệ thống định danh và xác thực điện tử hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Việc thực hiện quản lý biển số xe theo định danh chỉ thực hiện đối với biển 5 số, bao gồm cả ô tô và xe máy, biển vẫn được cấp cho người dân theo quy trình như hiện nay, nhưng khác về cách quản lý, không làm phát sinh thêm bất kỳ thủ tục nào. Nếu như trước đây xe nào biển đó, thì bây giờ người nào biển đó.

          Thượng tá Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, điểm mới quy định tại Thông tư 24 của Bộ Công an, thì ngoài việc người dân đăng ký xe tại nơi thường trú thì nay người dân có thể được đăng ký xe tại nơi tạm trú. Quy định về việc đăng ký cấp biển số định danh là điểm mới và trọng tâm nhất trong Thông tư 24 của Bộ Công an, thay đổi toàn bộ phương pháp quản lý xe từ trước đến nay, quản lý chặt chẽ nhất đối với người và phương tiện, quy định trách nhiệm của chủ phương tiện đối với các quy định của Nhà nước.

Cũng theo Thượng tá Trần Ngọc Tuấn, việc cấp biển số định danh sẽ giúp người dân không phải mang nhiều giấy tờ khi tham gia giao thông; giảm chi phí thời gian, đi lại mà vẫn bảo đảm thông tin chính xác khi thực hiện các thủ tục hành chính. Ngoài ra, việc cấp biển số xe định danh còn hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác quản lý nhanh chóng, thuận lợi hơn; giảm nhân lực, tiết kiệm thời gian và chi phí lưu trữ; góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số quốc gia. Cùng với đó, việc quản lý đăng ký xe theo mã định danh sẽ tiến tới sử dụng đăng ký xe điện tử, tích hợp trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ không phải mang nhiều giấy tờ khi ra đường. Đồng thời, việc này sẽ giúp cho công tác quản lý của Nhà nước nhanh, gọn và chính xác hơn, đặc biệt là trong xử lý vi phạm hành chính.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 81 điểm đăng ký biển số xe, trong đó có 9 điểm đăng ký xe ô tô thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an các huyện, thị xã; 72 điểm đăng ký xe mô tô thuộc Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an thành phố và Công an các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 31/8/2023, lực lượng Công an trong tỉnh đã làm thủ tục cấp biển số xe theo mã định danh cho 792 phương tiện giao thông, trong đó có 162 xe ô tô, 630 xe mô tô.

Thông tư 24 của Bộ Công an về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới có hiệu lực sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý giao thông và đảm bảo an toàn, trật tự giao thông đường bộ. Đặc biệt việc cấp biển số định danh, quản lý theo mã định danh của chủ xe giúp cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý được chặt chẽ, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thiểu nguồn nhân lực, tiết kiệm thời gian, giảm bớt chi phí lưu trữ, góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số quốc gia.

Bài, ảnh: Thiên Bình


Bài viết mới nhất: