Công an tỉnh Yên Bái thông báo kế hoạch tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND; Quyết định số 191/QĐ-UBND, ngày  31/10/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024

Công an tỉnh Yên Bái tổ chức tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

I. Tiêu chuẩn tuyển chọn

  1. Nam công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi, có lý lịch rõ ràng, đảm bảo tiêu chuẩn chính trị của Bộ Công an; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự thì tuyển chọn đến hết 27 tuổi; có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái.
  2. Tuyển chọn các đơn vị Cảnh sát cơ động, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát đặc nhiệm, Cảnh vệ: công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 22 tuổi, chưa có vợ, con.

Ngoài các quy định trên, tiêu chuẩn tuyển chọn cho các đơn vị Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau:

– Đối với đơn vị Bộ Tư lệnh Cảnh vệ: Nam công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự, tốt nghiệp trung học phổ thông hệ chính quy, các năm học xếp loại hạnh kiểm cả năm từ khá trở lên và học lực cả năm từ trung bình trở lên, có hộ khẩu thường trú tại địa bàn tuyển chọn và chưa có vợ, con; tuổi từ đủ 18 đến hết 22 tuổi; những địa phương khó khăn về nguồn tuyển xem xét tuyển chọn đến hết 25 tuổi; chiều cao: từ 1m65 trở lên; cân nặng: từ 52 kg trở lên; tổng thị lực 02 mắt không đeo kính đạt từ 19-20/20 trở lên.

– Đối với đơn vị Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động:

Nam công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự; tốt nghiệp trung học phổ thông, tuổi đời từ đủ 18 đến hết 22 tuổi, những địa phương khó khăn về nguồn tuyển có thể chọn đến hết 25 tuổi.

II. Thủ tục, hồ sơ tuyển chọn

Công dân đăng ký dự tuyển tại Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục.

III. Chế độ chính sách

  1. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ đủ 15 tháng, đạt danh hiệu chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện thì được đăng ký dự thi kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia để xét tuyển các trường Công an nhân dân và được cộng điểm ưu tiên đối tượng là công dân tại ngũ.
  2. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ sau thời gian phục vụ tại ngũ đủ 24 tháng, đạt danh hiệu chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ chuyên nghiệp trong CAND thì được xem xét chuyển chuyên nghiệp theo chỉ tiêu của Bộ Công an giao hàng năm.
  3. Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ, thân nhân gồm cha, mẹ đẻ được cấp thẻ bảo hiểm y tế cùng nhiều quyền lợi khác theo quy định.
  4. Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND sẽ được xem xét tuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND.

Đối với chiến sĩ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào CAND quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong CAND được cộng 05 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường CAND sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

Công dân đăng ký dự tuyển tại Công an các huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú từ ngày 15/11 đến ngày 15/12/2023


Bài viết mới nhất: