Những người vì bình yên thôn xóm

Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái luôn tích cực bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Tình hình an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn xã luôn được bảo đảm, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Xã Việt Cường là địa bàn vùng cao của, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, với trên 1400 hộ, hơn 5400 nhân khẩu. Không có nghề truyền thống, không có điểm tập trung buôn bán lớn, đời sống bà con nhân dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, trên địa bàn xã có nhiều tuyền giao thông quan trọng chạy qua như: tỉnh lộ 172 và nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế thì đây cũng là nguyên nhân tiểm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ việc gây mất ANTT. Do đó, để giữ vững tình hình ANTT tại địa bàn, Công an xã luôn phải tập trung cao độ, chủ động nắm chắc tình hình, địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Công an xã Việt Cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Thiếu tá Trịnh Quốc Hưng, Trưởng Công an xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, chia sẻ: Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ ở địa bàn lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình địa bàn các thôn, xóm; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Qua đó đã kịp thời phát hiện và giải quyết dứt điểm tại chỗ các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở.

Kiên trì bám nắm địa bàn bằng việc đều đặn hàng tuần từng thôn, từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, cũng như những vấn đề phát sinh trên địa bàn, từ đó kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo đảm ANTT, xử lý dứt điểm các vụ việc ngay tại cơ sở. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức ký cam kết không vi phạm pháp luật cho quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, cũng như ý thức cảnh giác, đấu tranh bài trừ tệ nạn xã hội của người dân.

Đặc biệt, Công an xã thường xuyên phối hợp với các trường học tổ chức các buổi tuyên truyền, các giờ học ngoại khóa về pháp luật, giáo dục lối sống lành mạnh, trang bị cho các em học sinh những kỹ năng tự bảo vệ bản thân để nhận biết và tránh xa môi trường dễ phát sinh tệ nạn xã hội, tiêu cực.

Bà Lê Thị Yên – Hiệu trưởng Trường TH&THCS Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, cho biết: Các đồng chí Công an xã thường xuyên phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi tuyên truyền về công tác bảo đảm ANTT, trật tự an toàn giao thông, cũng như bạo lực học đường cho các em học sinh. Qua các buổi tuyên truyền như vậy, ý thức cũng như nhận thức về pháp luật của các em học sinh có những chuyển biến rõ nét, không còn học sinh vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã.

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, Công an xã Việt Cường đã tích cực đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT như: mô hình bóng đèn an ninh, mô hình camera an ninh, các mô hình trường học tự quản về ANTT, mô hình Số điện thoại an ninh… Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm có nhiều chuyển biến tích cực, các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết, không để kéo dài, gây mất đoàn kết trong nhân dân.

Công an xã Việt Cường xuống từng hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân.

“Công an xã đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm ANTT trên địa bàn. Các nội dung liên quan đến pháp luật bà con cũng đã hiểu sâu sắc hơn; xây dựng và phát huy hiệu các mô hình tự quản về ANTT, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ , xây dựng vững chắc thế trận lòng dân và an ninh nhân dân; tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững. Không còn các đối tượng về ma túy, cờ bạc, trộm cắp vặt, nhân dân hoàn toàn tyên tâm, tin tưởng vào lực lượng Công an”. Ông Đỗ Kim Chiến – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái chia sẻ.

Bà Đoàn Thị Trâm, Thôn 3A, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, phấn khởi cho biết: Từ khi Công an xã chính quy về, bà con trong các thôn, xóm luôn yên tâm lao động sản xuất, không còn cảnh mất trộm mất cắp, không còn tội phạm về ma túy, cờ bạc nữa. Bà con thôn, xóm chúng tôi phấn khởi lắm.

Hình ảnh các đồng chí Công an xã đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để nắm bắt tình hình ANTT, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con giờ đã trở nên quen thuộc, gần gũi với người dân xã Việt Cường. Và những người đó vẫn đang ngày đêm miệt mài, tận tụy với nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cơ sở, vì sự bình yên cho mỗi đường thôn, ngõ xóm, được nhân dân tin tưởng, yêu quý.

Bài, ảnh: Thiên Bình, Giang Lương


Bài viết mới nhất: