Thực tập phương án chữa cháy tại các Tổ liên gia an toàn PCCC

Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và hiệu quả của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại các khu dân cư, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra sự cố, các tình huống khẩn cấp, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra là nội dung quan trọng của chương trình thực tập phương án PCCC và CNCH cho các “Tổ liên gia an toàn PCCC” được đồng loạt tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh.

Thực hiện Công văn số: 2066/CAT-PC07, ngày 14/8/2023 của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái về việc hướng dẫn Công an các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy tổ liên trên địa bàn toàn tỉnh trong ngày 10/9/2023.

Thực tập phướng án PCCC

Tối ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đồng loạt tổ chức triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 09/09 huyện, thị xã, thành phố. Tham dự buổi thực tập phương án có lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương nơi tổ chức thực tập; lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Tới dự và chỉ đạo thực tập phương án tại UBND phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; lãnh đạo UBND thành Phố, UBND phường Hồng Hà; lãnh đạo, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Yên Bái.

Cụ thể tại buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại phường Hồng Hà được thực hiện theo tình huống giả định như sau: Hồi 19 giờ 00 phút, ngày 10/9/2023 xảy ra cháy tại nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên đường Trần Hưng Đạo. Nguyên nhân là do quạt treo bị chập cháy sau ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hóa xung quanh. Do trong nhà có nhiều chất dễ cháy và phân bố đều trên mặt sàn nên đám cháy phát triển nhanh chóng, khói đen tỏa ra dày đặc. Sau khi phát hiện đám cháy gia đình đã nhanh chóng bấm chuông báo động, sử dụng bình chữa cháy xách tay để chữa cháy nhưng không hiệu quả.

Nhận được tín hiệu báo cháy, các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC đã sử dụng bình chữa cháy đến chữa cháy và đưa người bị nạn thoát ra ngoài, giúp di dời tài sản cho hộ kinh doanh. Lúc này, các lực lượng chức năng cũng đã đến hỗ trợ người dân dập tắt đám cháy.

Buổi thực tập đã diễn ra đúng với kế hoạch, các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC cũng như các lực lượng được phân công đã thực hiện tốt vai trò của mình. Thông qua buổi thực tập góp phần nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại các Tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng bình chữa cháy cho các tổ dân phố trên địa bàn phường Hồng Hà.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các Tổ liên gia an toàn PCCC nói riêng và người dân cả nước nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

Dịp này, Công an tỉnh Yên Bái đã tặng bình chữa cháy cho các tổ dân phố trên địa bàn phường Hồng Hà.

Thực hiện: Giang Lương


Bài viết mới nhất: