Đẩy mạnh cấp thẻ căn cước cho trẻ từ 0 đến đủ 14 tuổi

Từ ngày 1/7, Luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực, lực lượng công an toàn tỉnh đã tích cực triển khai cấp thẻ căn cước cho công dân. Nhận thấy các tiện ích nên nhiều bậc phụ huynh tại Thành phố Yên Bái cũng đã đưa con em mình đến các địa điểm để làm hồ sơ cấp căn cước.

Để triển khai Luật Căn cước 2023 một cách hiệu quả, công an thành phố Yên Bái đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các điểm mới của Luật, mục đích, ý nghĩa, cũng như những tiện ích của thẻ căn cước công dân…Do đó ngay khi Luật Căn cước 2023 có hiệu lực, rất nhiều người dân, cùng với các bậc phụ huynh đã đưa con em đến để thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước.

 

Từ sáng ngày 1/7 nhiều “công dân nhí” đã được phụ huynh đưa đến làm căn cước.

Chị Nông Thị Linh – Tổ 8, phường Minh Tân, Thành phố Yên Bái cho biết: Qua tuyên truyền của Công an thành phố Yên Bái tôi biết từ ngày 1/7/2024 trong toàn quốc sẽ tổ chức cấp căn cước cho các cháu từ 0 đến 6 tuổi do đó hôm nay tôi cho bé nhà mình đến để làm căn cước. Chắc chắn khi có thẻ căn cước thì các con đi học, đi du lịch hoặc khám bảo hiểm y tế…thì sẽ thuận tiện hơn rất là nhiều, không phải mang nhiều loại giấy tờ như trước đây.

Để giảm bớt phiền hà, lãng phí thời gian cho công dân, Công an thành phố Yên Bái cũng đã chủ động hướng dẫn các bận phụ huynh cập nhật thông tin online trên ứng dụng VNeID, sau đó đưa trẻ tới thực hiện thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt. Do đó thời gian thực hiện các thủ tục cấp thẻ căn cước chỉ mất khoảng từ 10 đến15 phút.

Chị Hà Thị Hoài, Tổ 5, phường Nguyễn Thái Học, Thành phố Yên Bái cho biết: “Các anh ở đây hướng dẫn rất nhiệt tình và chu đáo. Tôi thấy có một cái mới đó là thu nhận dữ liệu mống mắt thì thủ tục cũng rất là nhanh thôi không có gì vướng mắc cả. Nói chung là các anh hỗ trợ và hướng dẫn rất nhiệt tình và không mất nhiều thời gian như trước đây”.

Thủ tục cấp căn cước diễn ra nhanh chóng, tiết kiện thời gian cho các bậc phụ huynh.

Từ ngày 1/7, Công an thành phố Yên Bái đã tổ chức cấp căn cước cho gần 200 cho người từ 14 tuổi trở xuống. Đến ngày mùng 3/7 thì đã trả những thẻ căn cước đầu tiên cho công dân trên địa bàn thành phố để cho các cháu thuận tiện trong quá trình sinh hoạt và học tập – Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Phó trưởng Công an Thành phố Yên Bái cho biết thêm.

Công an Thành phố Yên Bái đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện để hỗ trợ đưa đón các trường hợp công dân có hoàn cảnh khó khăn góp phần đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước trên địa bàn.

Những công dân nhí đầu tiên của Thành phố Yên Bái được nhận thẻ căn cước.

“Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là trên các mạng xã hội và các tổ dân phố, để làm sao toàn thể người dân trên địa bàn Thành phố Yên Bái hiểu được tầm quan trọng và tiện ích của thẻ căn cước, đặc biệt là đối với người có độ tuổi từ 14 tuổi trở xuống, để trong quá trình học tập, sinh hoạt các cháu sẽ sớm được hưởng những tiện ích mà thẻ căn cước đem lại” – Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Phó trưởng Công an Thành phố Yên Bái cho biết thêm.

Luật căn cước 2023 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, với nhiều điểm mới, trong đó công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải làm thủ tục cấp thẻ Căn cước; công dân dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước theo nhu cầu./.

Bài, ảnh: ĐỖ HUY, GIANG LƯƠNG.


Bài viết mới nhất: