Ngày đầu tiên thi hành Luật Căn cước năm 2023

Luật Căn cước năm 2023 (Luật số 26/2023/QH15) được Quốc hội khóa XV thông qua vào ngày 27/11/2023 và bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024. Luật được ban hành giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Để triển khai đưa Luật Căn cước đi vào thực tiễn một cách nhanh chóng và hiệu quả, Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị chức năng và Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung cơ bản và tầm quan trọng của Luật Căn cước, những điểm mới của Luật Căn cước trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, pano, …để người dân dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, đồng loạt ra quân tổ chức phát động thu nhận hồ sơ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước từ ngày 01/7/2024 theo Luật Căn cước năm 2023.

Người dân đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.

Theo đó, thẻ CCCD được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (1/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân được cấp đổi sang thẻ căn cước khi có nhu cầu. Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng sau 31/12/2024 chỉ có giá trị sử dụng đến hết 31/12/2024. Đối với thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước ngày 30/6/2024, tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024. Như vậy, thẻ CCCD được cấp trước ngày 1/7/2024 thì được sử dụng tiếp đến khi hết thời hạn được in trên thẻ, sau khi hết hạn thì làm lại thẻ căn cước. Những trường hợp hết hạn từ ngày 15/1 đến trước ngày 30/6/2024 thì sử dụng đến hết 30/6/2024.

Có mặt từ rất sớm tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, nhiều người dân háo hức đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước trong ngày đầu triển khai Luật Căn cước. Ông Đỗ Văn Bôn, trú tại xã Bảo Ái, huyện Yên Bình cho biết, do thẻ Căn cước công dân của ông đã  đã hết thời hạn sử dụng nên hôm nay đến để làm thủ tục cấp lại, quá trình thực hiện chưa đến 15 phút đã hoàn thành. Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ ở đây không chỉ chuyên nghiệp, làm nhanh mà còn luôn nhiệt tình hỗ trợ người dân. Cũng không ít trường hợp có nhu cầu đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước, mặc dù thẻ Căn cước công dân vẫn còn thời hạn sử dụng. Anh Nguyễn Mạnh Hùng, trú tại phường Minh Tân, thành phố Yên Bái chia sẻ, việc đổi tên từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước sẽ bảo đảm các quyền của con người, quyền công dân một cách đầy đủ hơn, tốt hơn.

Dữ liệu mống mắt được thu thập khi người dân đến làm thẻ căn cước.

Trong quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, có thể thấy, trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước đối với Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cơ bản vẫn giữ nguyên, ngoài việc đổi tên Căn cước công dân thành Căn cước, thì một số điểm mới nổi bật trong quá trình tiếp nhận hồ sơ đó là việc thu nhận thông tin sinh trắc học mống mắt và cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi theo nhu cầu. Vì vậy để tạo thuận lợi cho người dân khi đến làm thủ tục, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đã chuẩn bị máy móc, thiết bị, tập trung, tăng cường CBCS tham gia hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp Căn cước một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Theo Thượng tá Lê Văn Hiền – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, công tác tổ chức được đơn vị chuẩn bị sẵn sàng từ những ngày trước (gồm trang thiết bị, máy móc, tập huấn cán bộ, chiến sỹ thực hiện…) nên đến nay đã đảm bảo các quy trình, thủ tục, triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước, Giấy chứng nhận căn cước, tài khoản định danh điện tử theo quy định.  Thẻ Căn cước có giá trị tương đương như thẻ Căn cước công dân. Những thẻ Căn cước công dân còn thời hạn sử dụng vẫn tiếp tục được sử dụng đến khi hết thời hạn. Người dân muốn đổi sang thẻ Căn cước vẫn được giải quyết trong thời điểm này – Thượng tá Hiền cho biết thêm.

Người dân đến làm thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước.

Với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, ngay trong ngày đầu triển khai Luật Căn cước 2023, Công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai cấp Căn cước và cấp Giấy chứng nhận bảo đảm yêu cầu đúng theo quy định của Luật. Người dân được tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục cần thiết để cấp Căn cước và giấy Chứng nhận căn cước, qua đó góp phần tạo bước đột phá trong việc đổi mới quản lý dân cư, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, nâng cao hiệu quả, giá trị sử dụng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào công tác quản lý nhà nước, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, gắn kết chặt chẽ với việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030./.

Bài, ảnh: CẢNH TOÀN.


Bài viết mới nhất: