Tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành kỹ năng về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho con CBCS Công an tỉnh

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em  trong CAND và triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em năm 2024, vừa qua, Ban Phụ nữ, Ban Thanh niên phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình trải nghiệm, thực hành kỹ năng về PCCC&CNCH cho hơn 400 em học sinh (trong độ tuổi từ 5 đến 18 tuổi) là con CBCS Công an tỉnh.

Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn – Phó giám đốc Công an tỉnh đến động viên và tặng quà cho các cháu tham gia chương trình trải nghiệm.

Tại chương trình, các em đã được các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về những kiến thức pháp luật và các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC&CNCH. Trọng tâm là hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống cháy, nổ và kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy tại công trình công cộng, nhà ở hộ gia đình, nhà chung cư, nơi tập trung đông người…Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, các em đã được tham quan trải nghiệm một số kỹ năng thực tế trong cứu người bị nạn trên các tầng cao bằng các phương pháp như: nhảy đệm hơi; thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy do rò rỉ khí ga; thực hành rải vòi chữa cháy, phun nước tiêu điểm…

Một số hoạt động trải nghiệm của các em nhỏ tại chương trình.

Thiếu tá Nguyễn Trung Dũng – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Đa phần các cháu tham dự chương trình trải nghiệm, thực hành ngày hôm nay đều ở trong độ tuổi nhi đồng và tuổi vị thành niên, do đó để nâng cao chất lượng hiệu quả của chương trình, chúng tôi cũng đã lựa chọn các tình huống, đề tài sát với thực tế, với cuộc sống hàng ngày các em thường xuyên tiếp xúc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các trò chơi, các câu hỏi giao lưu tương tác…có các phần quà nhỏ để khích lệ khả năng tư duy, sáng tạo và thu hút sự chú ý của các em.

Không chỉ các con hăng hái…
mà có rất nhiều phụ huynh cũng nhiệt tình tham gia hưởng ứng các hoạt động tại chương trình trải nghiệm.
Niềm vui của các em nhỏ khi nhận được phần quà của Ban tổ chức.

Thông qua chương trình trải nghiệm, đã giúp con CBCS trong lực lượng Công an tỉnh Yên Bái có điều kiện được tiếp cận và tìm hiểu về những nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ để phòng tránh, đồng thời trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC&CNCH, giúp các em bình tĩnh và tự tin hơn trong việc tự bảo vệ bản thân và xử lý các sự cố cháy nổ ngay từ ban đầu.

Tham dự chương trình trải nghiệm hôm nay em thấy rất là vui, em được tham gia các trò chơi, được nhận quà. Em còn được các chú Cảnh sát PCCC dạy cho cách dập tắt đám cháy, cách sử dụng bình cứu hỏa, các kỹ năng thoát nạn trong môi trường khí độc…sau ngày hôm nay em sẽ về kể cho các bạn trong lớp cùng nghe để các bạn cũng biết cách xử lý khi có đám cháy xảy ra – Em Giang Đức Thiện, học sinh lớp 3D, trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái chia sẻ.

Chương rình trải nghiệm, thực hành kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và CNCH sẽ là kỷ niệm khó quên của các bạn nhỏ trong dịp hè 2024.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với thanh, thiếu niên, học sinh là con CBCS trong những ngày nghỉ hè. Qua đó, góp phần tuyên truyền, lan tỏa và nâng cao nhận thức, kỹ năng trong phòng ngừa và xử lý đám cháy ngay từ khi mới phát sinh, cũng như biết cách tự cứu, thoát nạn khi xảy ra sự cố. Đồng thời cũng giúp các em học sinh hiểu hơn về nghề nghiệp đặc thù của những chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy – Thượng tá Phạm Thị Hồng Vân, Trưởng Ban Phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái cho biết.

Tin, ảnh: ĐỖ HUY, GIANG LƯƠNG.


Bài viết mới nhất: