Yên Bái tăng cường kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để góp phần phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, thời gian qua, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các cấp, các ngành tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thực hiện đợt cao điểm “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, trong thời gian qua, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các loại thực phẩm bày bán tại các cửa hàng tạp hóa, các cở sở kinh doanh nhỏ lẻ, các khu vực trung tâm mua sắm, nhất là các hàng quán gần trường học trên địa bàn; tổ chức thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng vi phạm để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và tinh thần chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh ATTP trong các tầng lớp nhân dân.

Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố.

Đại úy Hoàng Quốc Toản – Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: thời gian qua, Công an thành phố Yên Bái đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố, qua đó kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP. Đặc biệt là tại các khu vực cổng trường học, đây là khu vực tập trung rất nhiều cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các quán ăn vặt, cũng như tập trung đông các em học sinh nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh tuyên truyền, lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy, hầu hết các cơ sở kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố đều tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với cơ sở kinh doanh còn những tồn tại liên quan đến vệ sinh ATTP, lực lượng chức năng đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm. Qua công tác tuyên truyền, nhắc nhở, nhiều cửa hàng tạp hóa, cơ sở kinh doanh đã chủ động hợp tác với lực lượng chức năng xử lý những tồn tại, các mặt hàng không rõ nguồn gốc và cam kết không vi phạm.

Tăng cường kiểm tra tại các siêu thị trên địa bàn thành phố.

Chị Phan Thị Yến – Chủ của cơ sở kinh doanh, chia sẻ: Là một cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại khu vực cổng trường nên chị rất chú ý đến việc bảo đảm vệ sinh ATTP. Đặc biệt là sau khi được Công an thành phố và các lực lượng chức năng đến tuyên truyền nhắc nhở, chị đã chủ động phối hợp khắc phục những tồn tại, thiếu sót.

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Yên Bái đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 thành phố Yên Bái tiến hành kiểm tra, phát hiện 07 trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP, phạt tiền gần 20 triệu đồng. Qua đó, đã góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự, được cấp ủy, chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, trước thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian tới, lực lượng Công an cần tăng cường công tác nắm tình hình nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh ATTP.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an thành phố tiếp tục phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 thành phố Yên Bái tăng cường thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, vận chuyển các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng chất cấm ngoài danh mục được phép sử dụng và phụ gia trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm. Đại úy Hoàng Quốc Toản – Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Yên Bái cho biết thêm.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, các ngành thì người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng các sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, phát huy trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Bài, ảnh: Thiên Bình, Giang Lương


Bài viết mới nhất: