Tết của những cán bộ Công an xã vùng cao Yên Bái

Những ngày cuối năm, khi những bông hoa đào núi bung nở trong tiết trời rét đặc trưng của tiết trời cuối đông vùng núi Tây Bắc, chúng tôi có dịp đến thăm CBCS Công an các xã vùng cao huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Trong những ngày này, trên địa bàn các xã vùng cao huyện Văn Yên, không khí Tết rộn ràng nơi nơi. Thế nhưng, tại trụ sở Công an các xã, chúng tôi ghi nhận được một không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng chiến đấu của từng CBCS. Dù không về quê đón Tết với gia đình, các đồng chí vẫn có niềm vui lớn khi cùng đồng bào nơi đóng quân chào đón mùa xuân mới.

          Đón Tết cùng bà con

Chúng tôi đến xã Phong Dụ Hạ vào một ngày giáp Tết, giữa những ngày cuối năm từng cơn gió lạnh thổi như quất vào mặt khiến cho thời tiết ở xã vùng cao này càng thêm khắc nghiệt, con đường lên trung tâm xã như càng dài thêm.

Công an xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên tham gia gói bánh chưng cùng bà con bản Khe Tối.

Đón chúng tôi sau cái bắt tay thân tình, Thượng úy Nông Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an xã tâm sự: Đường đi về các thôn, bản vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn, vất vả, ở đây mùa nắng còn đỡ, mùa mưa đường trơn trượt thì anh em cán bộ Công an xa toàn phải đi bộ…

Sau câu chuyện, chúng tôi theo chân các đồng chí Công an xã đến bản Khe Tối thuộc thôn Bản Lầu, xã Phong Dụ Hạ để tặng quà Tết cho các cháu học sinh và các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những chàng trai, cô gái đồng bào Dao ở bản Khe Tối mặc trên mình những bộ quần áo truyền thống xúng xính, xinh đẹp tiếp đón chúng tôi bằng những cái bắt tay nồng ấm, những câu chuyện vui cùng niềm hân hoan, niềm vui hạnh phúc ngập tràn.

Không giấu được niềm vui, chị Lý Thị Lai xúc động chia sẻ: Đồng bào người Dao Đỏ ở bản Khe Tối thực sự ý nghĩa, bà con trong bản rất phấn khởi và hạnh phúc khi được Đảng, Nhà nước quan tâm chăm lo cho nhân dân. Đặc biệt là các đồng chí Công an xã rất quan tâm đến bà con, các đồng chí còn tặng quà cho các cháu học sinh và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà con bản Khe Tối cảm ơn các anh rất nhiều.

Công an xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thăm và chúc Tết gia đình ông Đặng Long Huyện, Trưởng bản Khe Tối, những cái bắt tay tiếp đón của ông thể hiện sự quý mến của đồng bào nơi đây đối với cán bộ Công an. Ông Huyện phấn khởi cho biết: Xuân năm nay ở bản Khe Tối niềm vui như được nhân lên gấp bội, bởi Tết năm nay đồng bào được các đồng chí Công an xã quan tâm, động viên và chúc Tết; được quây quần vui Tết sớm cùng với CBCS Công an là niềm vui lớn của bà con nơi đây. Nhân dân bản Khe Tối phấn khởi lắm, bà con bản Khe Tối cảm ơn Đảng, Nhà nước và các anh Công an nhiều lắm.

Đón Tết cùng bà con, các đồng chí được tham gia gói bánh chưng truyền thống, hòa mình vào những nét văn hóa cổ truyền của đồng bào Dao nơi đây. Niềm vui của nhân dân cũng là niềm vui của CBCS Công an xã Phong Dụ Hạ. Mặc dù không được đón tết cùng gia đình, nhưng đồng chí Nông Mạnh Hùng cùng đồng đội luôn vui vẻ. Tâm sự với chúng tôi, đồng chí Hùng cho biết: Năm nay là năm thứ 5 anh và các đồng chí Công an xã làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT và đón Tết với nhân dân. Dù xa nhà nhưng CBCS đều an lòng khi làm tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội để mọi người, mọi nhà đón tết trong bình yên.

Còn Thượng úy Lê Anh Sỹ, cán bộ Công an xã thì giản dị hơn với mong ước rằng trời sẽ không đổ mưa để anh cùng các đồng đội được lên bản đốt lửa đón giao thừa cùng bà con dân bản và mong các hoạt động ở đây đều được diễn ra trong sự an toàn, bình yên và hạnh phúc.

Trời đã ngả về chiều, trên những đỉnh núi cheo leo, một mùa xuân mới đang tràn về. Chia tay với bà con, trong lòng tôi trào dâng niềm cảm xúc. Những cái nắm tay của bà con dành cho các đồng chí Công an xã thể hiện một tình cảm thật giản dị nhưng thật nồng ấm làm sao! Tôi hiểu rằng để có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc trên những thôn bản là sự đóng góp không nhỏ của các đồng chí Công an – những con người luôn âm thầm, lặng lẽ góp sức mình vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

          Vui xuân không quên nhiệm vụ

Tiếp tục chuyến công tác, chúng tôi ngược lên xã Phong Dụ Thượng và xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên. Trên con đường đang được thi công mở rộng, với sự ngổn ngang của đất đá, thêm vào đó là những hạt mưa lất phất khiến con đường càng trở nên trơn trượt, hạn chế tầm nhìn. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt giữa mùa đông cũng không thể lấn át được không khí Tết của người dân vùng cao. Tại chợ Tết xã Phong Dụ Thượng đã hội tụ đầy đủ sắc màu văn hóa của 4 dân tộc anh em sinh sống. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chợ đông đúc, nhộn nhịp, tấp nập bán mua, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Mông và dân tộc Kinh.

Công an xã Phong Dụ Thượng tuyên truyền, vận động người dân đón Tết lành mạnh, tiết kiệm và đoàn kết.

Tại trụ sở Công an xã, chúng tôi ghi nhận được một không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của từng CBCS. Tết đến, xuân về cũng là lúc khiến nhiệm vụ giữ gìn ANTT càng đè nặng lên vai các anh, bởi đây là thời điểm rất dễ xảy ra các vụ việc gây mất ANTT trên địa bàn.

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an xã Phong Dụ Thượng cho biết: Để bảo đảm ANTT trên địa bàn trong dịp Tết, Công an xã đã đến từng thôn, bản, nắm bắt tình hình an ninh, trật tự, tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời phát hiện ra những vấn đề phát sinh trong đời sống, sinh hoạt của bà con để kịp thời giải quyết. Không để các đối tượng xấu xúi giục, lôi kéo đồng bào đi ngược lại với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Lực lượng Công an xã đã tham mưu với chính quyền địa phương ban hành nhiều kế hoạch bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, các anh đã chủ động bám sát địa bàn, quản lý chặt chẽ các hệ loại đối tượng, qua đó kịp thời giải quyết triệt để các vụ việc ngay tại cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà con vui xuân, đón tết. Ông Ngô Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Thượng cho biết thêm.

Theo chân các đồng chí đến từng thôn, bản, chúng tôi mới phần nào hiểu được những khó khăn vất vả của các anh khi ngày đêm bám bản, bám làng để giữ gìn ANTT. Điều đó cũng dễ hiểu bởi các anh là những chiến sĩ Công an được phân công bám sát địa bàn, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc” với bà con, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, đặc biệt là những địa bàn trọng điểm, vùng sâu, vùng xa.

Trong niềm hân hoan của ngày Tết, ông Ngô Gia Nghĩa ở thôn Làng Trạng, xã Phong Dụ Thượng, cho biết: Mỗi dịp Tết đến là các anh Công an lại xuống địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân đón Tết lành mạnh, tiết kiệm và đoàn kết. Địa bàn xã, thôn, bản luôn có lực lượng Công an làm nhiệm vụ nên mọi người thấy rất yên tâm vui Xuân, đón Tết.

Với khẩu hiệu “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, CBCS Công an các xã vùng cao Yên Bái đều gác lại hạnh phúc riêng tư của mình, nêu cao tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT, đảm bảo an toàn giao thông để người dân yên tâm đón Tết. Trong sự bình yên nơi miền sơn cước, Tết của đồng bào cũng là Tết của những CBCS Công an xã vùng cao; quân dân sum vầy, hòa hợp, cùng nhau giữ vững thế trận an ninh nhân dân, chăm lo xây dựng bản làng bình yên, gia đình ấm no hạnh phúc.

Bài, ảnh: Thiên Bình


Bài viết mới nhất: